HomeAllสินเชื่อรถ มีกี่ประเภท รู้ก่อนทำ ปลอดภัย มั่นใจ ใช้งานได้จริง

สินเชื่อรถ มีกี่ประเภท รู้ก่อนทำ ปลอดภัย มั่นใจ ใช้งานได้จริง

ปฏิเสธไม่ได้ว่าในปัจจุบัน สินเชื่อรถ มีความสำคัญอย่างมาก เพราะความจำเป็นในการใช้รถยนต์เดินทางเป็นเรื่องที่ช่วยเพิ่มความสะดวกสบายในชีวิตประจำวันได้อย่างมาก แต่ด้วยยุคสมัยที่เปลี่ยนแปลงไป ทำให้การทำ สินเชื่อรถ ไม่ใช่เรื่องยาก และไกลตัวอีกต่อไป เนื่องจากหลายโชว์รูมหลังจากที่ทำการซื้อขายรถเสร็จสิ้นแล้ว ก็มักจะมีบริการหลังจากนั้นอย่างการแนะนำสินเชื่อรถยนต์ ซึ่งหากใครที่ไม่เคยทำมาก่อน จะไม่รู้เลยว่าสินเชื่อลักษณะนี้มีหลากหลายประเภท และมีบทบาทที่แตกต่างกันออกไป อย่างไรก็ดีในบทความชิ้นนี้ได้รวบรวมประเภทของสินเชื่อ และเรื่องที่คุณต้องรู้ก่อนทำ สินเชื่อรถ มารวบรวมไว้เป็นที่เรียบร้อยแล้ว

สินเชื่อรถ มีกี่แบบ แตกต่างกันอย่างไร

หากให้เจาะลึกในประเด็นแรก คงหนีไม่พ้นกับประเภทของสินเชื่อรถยนต์ที่มีหลากหลาย แต่โดยหลักแล้วจะแบ่งออกได้เป็น 2 ประเภทหลักดังนี้ สินเชื่อรถยนต์แบบเช่าซื้อ และสินเชื่อรถยนต์จากไฟแนนซ์ ซึ่งทั้ง 2 ประเภทนี้มีความแตกต่างกันอย่างชัดเจน รายละเอียดจะเป็นอย่างไรนั้น ไปติดตามเนื้อหาที่นำมาฝากกันได้เลย

สินเชื่อรถยนต์แบบเช่าซื้อ

สำหรับคนที่มีเงินสดไม่มาก และไม่ได้มีกำลังในการซื้อรถยนต์ด้วยเงินสดเวลานั้น ลักษณะของ สินเชื่อรถ นี้ จะเป็นการยกกรรมสิทธิ์ส่วนใหญ่ให้กับสถาบันการเงิน ก่อนที่ผู้ทำสัญญาจะผ่อนเงินจนหมด รถยนต์คันดังกล่าวจะกลายเป็นของผู้ทำสัญญาตามเงื่อนไข

ข้อดี

-ไม่มีเงินก้อน ก็สามารถทำการซื้อรถยนต์ได้

-มีรถยนต์พร้อมใช้งาน และยังเป็นการเพิ่มเครดิตทางการเงินให้กับผู้ทำสัญญาได้อีกด้วย

-หลายสินเชื่อมักมีบริการผ่อนศูนย์เปอร์เซ็นต์ ทำให้การผ่อนมีอัตราในการชำระที่คงที่ ทำให้ผู้ทำสัญญาสามารถจัดการวางแผนค่าใช้จ่ายในแต่ละเดือนได้เป็นอย่างดี

-ระยะเวลาในการผ่อนรถยนต์ที่ถือว่ายาวนาน ทำให้ในแต่ละงวดไม่จำเป็นต้องมีค่าใช้จ่ายที่มากเกินตัว

-บางสินเชื่อจะมีการมอบส่วนลด หรือของสมนาคุณมอบให้กับผู้ทำสัญญา หากสามารถปิดยอดหนี้ได้ก่อนเวลา ทำให้กลายเป็นอีกหนึ่งจุดเด่นที่ทำให้หลายคนรู้สึกมีเป้าหมายในการชำระเงินมากยิ่งขึ้น

ข้อเสีย

-หากผู้ทำสัญญาไม่สามารถชำระหนี้สินได้ทันเวลาที่สัญญาระบุ ทางสถาบันการเงินสามารถเข้ายึดรถได้เลย พร้อมกับไม่ต้องคืนเงินที่ชำระมาแต่อย่างใด ทำให้เรื่องของระยะเวลาการชำระหนี้สินเป็นเรื่องที่สำคัญอย่างมาก

สินเชื่อรถยนต์จากไฟแนนซ์

สินเชื่อรถ ประเภทนี้จะเป็นการใช้ประโยชน์จากรถยนต์โดยที่นำรถยนต์ที่ปลอดภาระหนี้สินแล้ว นำไปเป็นทรัพย์สินค้ำประกันเพื่อให้บริษัทไฟแนนซ์ตีมูลค่า และให้เงินจำนวนหนึ่งกับผู้ทำสัญญา โดยที่รถยนต์ยังคงเป็นกรรมสิทธิ์ของผู้ทำสัญญา ทำให้ผู้ทำสัญญาสามารถมีเงินสด พร้อมกับรถยนต์ให้ใช้ได้ตามปกติ ความน่าสนใจอีกอย่างคือการทำสินเชื่อในลักษณ์นี้จะไม่ได้มีความเข้มงวดเหมือนแต่ก่อน เพราะบางสถาบันการเงินก็อนุญาตให้รถยนต์ที่ยังผ่อนไม่หมด สามารถจะเข้ามาเป็นทรัพย์สินค้ำประกันได้ด้วยอีกเช่นเดียวกัน

ข้อดี

-สะดวกสบาย มีเงินใช้ พร้อมกับรถยนต์ ด้วยลักษณะสัญญาที่มีความยืดหยุ่น

-เพิ่มความคล่องตัวให้กับผู้ที่ยังผ่อนรถยนต์ไม่หมด แต่ต้องการเงินสด ในปัจจุบันก็สามารถทำสินเชื่อประเภทนี้ได้

-มูลค่าของรถยนต์สามารถค้ำประกัน เพื่อแลกกับเงินสดได้ในราคาที่สูง

-ขั้นตอนในการสมัคร และวิธีการลงทะเบียนสินเชื่อค่อนข้างง่าย ไม่ยุ่งยาก

ข้อเสีย

-ระยะเวลาของสินเชื่อจะไม่ได้ยาวนานมากนัก จำเป็นต้องศึกษา และวางแผนรับมือกับภาระหนี้สินให้ดี

-ปัจจุบันมีสถาบันทางการเงินหลายที่ ทำให้ผู้ที่ต้องการทำสินเชื่อไฟแนนซ์จำเป็นต้องศึกษา และเลือกสถาบันที่ได้วางเงื่อนไขที่เหมาะสมกับคุณให้มากที่สุด

และนี่เป็นประเภทของ สินเชื่อรถ เบื้องต้นที่คนที่มีรถยนต์ หรือกำลังวางแผนในอนาคตต้องรู้ไว้ เพราะรถยนต์ถือเป็นสินทรัพย์ประเภทหนึ่งที่นอกจากจะใช้สำหรับการเดินทางได้แล้ว ยังสามารถแลกเปลี่ยนเป็นเงินสด ที่จำเป็นต้องผ่านวิธีการขายแต่เพียงเท่านั้น แต่ยังสามารถนำทรัพย์สินในส่วนนี้ไปค้ำประกัน เพื่อใช้ประโยชน์ในการหาเงินสดมาใช้จ่าย และในขณะเดียวกันก็ยังมีรถยนต์สำหรับใช้งานได้อีกด้วย นี่จึงเป็นอีกหนทางสำหรับคนมีรถที่โดนผลกระทบจากภัยเศรษฐกิจในตอนนี้

ขอบคุณข้อมูลจาก https://masii.co.th/thai/finance

explore more